Đình Trà Cổ

Đình Trà Cổ được xây dựng vào năm Quang Thuận thứ 2 (1462), là công trình kiến trúc độc đáo, được coi là “cột mốc văn hóa Việt”. Đình thờ Thành Hoàng làng là 6 vị Tiên Công người Đồ Sơn, Hải Phòng đã có công lập nên xã Trà Cổ. Tên Trà Cổ được lấy từ hai chữ đầu của quê cũ các vị Tiên Công: Trà Phương và Cổ Trai. Đình cũng là nơi thờ Quận He (Nguyễn Hữu Cầu) - một lãnh tụ nông dân khởi nghĩa thời Lê - Trịnh. Đình Trà Cổ hiện còn lưu giữ được nhiều hiện vật có giá trị như đỉnh hương  đồng, hạc cưỡi đầu rùa, long ngai và các sắc phong.

Đây được đánh giá là ngôi đình khá đồ sộ ở địa đầu đất nước và hoàn toàn mang dấu ấn của nền văn hóa Việt. Mặc dù trải qua rất nhiều năm, nhiều cơn binh lửa, và đã được sửa chữa nhiều lần nhưng ngôi đình vẫn giữ được những nét đặc trưng về phong cách kiến trúc và nghệ thuật chạm khắc như lúc khởi dựng.

Lễ hội đình Trà Cổ diễn ra từ ngày 29/5 đến hết 03/6 âm lịch hàng năm. Nét độc đáo của lễ hội là lễ rước thần trên biển và hội thi “Ông voi”, cuộc thi giữa 12 chú lợn được 12 ông đám chăm sóc, nuôi dưỡng.