NHÀ THỜ TRÀ CỔ

Nhà thờ Trà Cổ thuộc phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Nhà thờ được xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ 19 và được trùng tu lại năm 1995. Nhà thờ Trà Cổ cũ có chiều dài 130m, rộng 30m, gồm 10 gian, mái lợp ngói Tàu, tường đắp đá vôi trộn vỏ sò, hến đập nhuyễn, nằm trong khuôn viên rộng lớn. Đây là nơi để ngư dân miền biển đến làm lễ vào những ngày chủ nhật hay ngày lễ, cầu mong thuyền ra khơi luôn bình an trở về.

Với những đường nét kiến trúc tinh xảo, nhà thờ Trà Cổ từng được mệnh danh là nhà thờ lớn và đẹp nhất vùng Đông Bắc nước ta. Trên các bức tường của nhà thờ được bài trí hàng trăm bức phù điêu chạm khắc hết sức tinh xảo.

Lịch sử nhà thờ bắt đầu từ khoảng năm 1857, khi nhiều gia đình tín hữu công giáo vì muốn lánh nạn binh đao khói lửa nên đã tìm đường ra bán đảo Trà Cổ. Vì vậy số lượng giáo dân tại đây tăng lên đáng kể, và nhà thờ được xây để các con chiên có nơi tụ họp.

Sau hơn 100 năm tuổi với nhiều lần trùng tu, nhà thờ đã xuống cấp trầm trọng và được dỡ bỏ vào đầu năm 2017, xây mới từ năm 2018. Theo Linh mục Ngô Văn Vàng - Chánh xứ Giáo xứ Trà Cổ, công trình mới sẽ vẫn giữ lại những hoa văn, họa tiết của nhà thờ cũ nhưng được xây dựng với quy mô lớn hơn để đáp ứng nhu cầu của gần 1.500 giáo dân trong khu vực.