Là một Thành phố trẻ, năng động của tỉnh Quảng Ninh, với tiềm năng ven biên, ven biển, Móng Cái có vị trí chiến lược quan trọng về chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh và đối ngoại kết nối Việt Nam với Trung Quốc và các quốc gia khác trên thế giới. Bên cạnh đó, Móng Cái là vùng đất “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, cảnh quan “sơn thủy hữu tình”... với rất nhiều danh lam thắng cảnh đẹp nổi tiếng... Đặc biệt, tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đi vào khai thác đã tạo điều kiện thuận lợi để thành phố vùng biên đẩy mạnh phát triển ngành dịch vụ - du lịch,…
Đặc sắc Ẩm thực Móng Cái
Cùng với lợi thế về vẻ đẹp cảnh quan, văn hóa truyền thống, các sản phẩm du lịch mới mẻ, độc đáo thì ẩm thực cũng là yếu tố quan trọng thu hút du khách tại mỗi điểm đến du lịch của Móng Cái. Được thiên nhiên ưu đãi khi địa hình vừa có núi vừa có biển, lại tiếp giáp với Trung Quốc, vì thế Ẩm thực Móng Cái có sự đặc biệt bởi món ăn ở nơi đây là sự giao thoa giữa đặc trưng của vùng Đông Bắc Việt Nam cùng ẩm thực Trung Hoa với lợi thế giá trị ẩm thực từ miền biển đến vùng cao, biên giới mà không nơi nào có được. Đến với Móng Cái du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm để thử, để thương, để nhớ và lưu luyến mãi hương vị biên cương…
HẢI SẢN TƯƠI NGON
Món hải sản tuyệt hảo đầu tiên trong danh sách ẩm thực Móng Cái có lẽ phải nhắc đến ghẹ Trà Cổ
Gỏi Tôm rảo
Với 50 km đường biển, Móng Cái có nguồn hải sản phong phú, đa dạng và chất lượng. Hải sản Móng Cái được đánh bắt tự nhiên nên sở hữu độ tươi ngon đặc trưng, ngọt và giàu dưỡng chất nhờ sinh sống trong môi trường nước biển sạch, độ mặn cao so với những vùng biển khác.
Sự tươi ngon từ nguyên liệu cùng cách chế biến tài tình của đội ngũ đầu bếp đã góp phần tạo nên những món ăn độc đáo như được gửi trọn hương vị của biển và làm say đắm bất cứ một thực khách nào khi thưởng thức.
Món hải sản tuyệt hảo đầu tiên trong danh sách ẩm thực Móng Cái có lẽ phải nhắc đến ghẹ Trà Cổ. Ghẹ được đánh bắt tự nhiên nên rất tươi, ngon, ngọt thơm và chắc thịt. Thông thường, người dân Móng Cái hay ăn ghẹ luộc hoặc hấp, vừa chế biến đơn giản lại vừa cảm nhận được trọn vẹn vị ngon nguyên bản của ghẹ. Tuy nhiên để phục vụ thị hiếu của du khách khi đến với Móng Cái, ghẹ đã được chế biến thành nhiều món khác nhau, tuỳ thuộc vào sở thích và khẩu vị của mỗi thực khách.
Canh sá sùng lá lốt mang đến hương vị thơm ngon và lạ miệng
Cùng với ghẹ Trà Cổ, thì tôm, bề bề và sá sùng là những món ăn du khách không thể bỏ lỡ khi đến đây. Tôm rảo - một loại tôm tự nhiên có chất lượng dinh dưỡng và độ ngọt khác biệt, riêng có. Ngoài cách chế biến thông thường là luộc, hấp thì tôm rảo còn được làm gỏi ăn sống; sau khi được sơ chế, ướp đá, trước khi ăn thực khách nhúng tôm vào nước cốt chanh, chấm xì dầu mù tạt và ăn kèm gia vị. Vị ngọt của tôm hòa quyện với độ cay nồng của mù tạt tạo thành món ăn không ai có thể cưỡng lại được.
Bề bề là món đặc sản trứ danh Móng Cái, vị cực kỳ đặc biệt mà hiếm có vùng biển nào có thể có được. Để gia tăng khẩu vị, thay vì bề bề luộc, bạn hãy thử món bề bề rang muối giòn giòn, mặn mặn ngon không thể tả. Hay các món ăn từ sá sùng được chế biến vô cùng kỳ công, như canh sá sùng lá lốt mang đến hương vị thơm ngon và lạ miệng; nhất là nhắc đến Móng Cái, ai cũng biết đến món sá sùng tươi tẩm bột chiên xù. Tất cả đều rất tươi ngon và mang trọn hương vị của biển.
Sẽ thiếu xót nếu trong danh sách đặc sản tại Móng Cái thiếu đi sam biển. Đây là món ăn mà du khách nhất định phải thử khi đến đây. Người dân Móng Cái thường ví sam biển như là đặc sản mà du khách ăn một lần là nhớ cả đời. Cách sơ chế sam biển đòi hỏi thật sự cẩn thận, cầu kỳ, phải kết hợp hài hòa các gia vị với nhau để món sam được trọn vị và chế biến thành các món ăn như: tiết canh sam, gỏi trứng sam, trứng sam xào đường, chân sam xào chua ngọt, chả sam, sam xào măng lá lốt…
Ngoài ra, khi đến Móng Cái, du khách còn có thể thưởng thức các món ăn hải sản mang đặc trưng riêng của vùng biển như: mực ống, cua, cù kỳ, ốc, cá lạp xạp … với mức giá cả hợp lý. Du khách có thể thưởng thức những món hải sản tươi ngon, hấp dẫn này tại các nhà hàng, quán ăn ngay bên bờ biển Trà Cổ hay tại các nhà hàng trên địa bàn TP Móng Cái với tài chế biến của những đầu bếp có tay nghề.
ĐẶC SẢN LỢN MÓNG CÁI
Với nguyên liệu chính là thịt lợn Móng Cái kết hợp cùng các nguyên liệu, gia vị tự nhiên các đầu bếp có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Ảnh: Thu Hằng
Đến Móng Cái, du khách đừng quen bỏ lỡ đặc sản OCOP của Thành phố, đó là Lợn Móng Cái. Thịt lợn vốn là thực phẩm chính trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên khi tới Móng Cái, nhất định phải thử các món ăn từ thịt lợn nơi đây. Lợn Móng Cái vốn là giống lợn nổi danh của vùng đất địa đầu Tổ quốc, thịt vô cùng thơm ngon. Người xưa có câu “Trán đốm trắng, lưng mình hơi võng/ Yên ngựa đen, khoang trắng vắt vai”. Đó chính là những câu miêu tả giống lợn có màu lông pha đen, trắng, hồng tím chỉ có ở Móng Cái. Chất lượng thịt lợn Móng Cái cũng không lẫn vào đâu được. Da mỏng, thịt mềm, giòn ngọt và không ngấy. Thịt lợn Móng Cái tuy không siêu nạc như các giống lợn khác nhưng khi được chế biến thành các món ăn thì lại có hương vị vô cùng tuyệt vời. Với nguyên liệu chính là thịt lợn Móng Cái kết hợp cùng các nguyên liệu, gia vị tự nhiên các đầu bếp có thể chế biến thành hơn 20 món khác nhau. Món ăn nào cũng rất hấp dẫn, nhưng nhất định bạn phải thử là giò lụa và chả lụa, tiếp đến là các món như chân giò hầm nấm, thịt chao móc mật, thịt nướng, thịt sào xả ớt, thịt kho trứng nước dừa, nem tai trộn thính, thịt lợn quay, lạp sườn, khâu nhục,... Với cách chế biến vô cùng hấp dẫn, trang trí đẹp, bắt mắt đã thu hút được nhiều thực khách đến nơi đây. Nếu ai đã từng được thưởng thức thì không thể nào quên hương vị thơm ngon, ngọt giòn mà không ngấy của món lợn Móng Cái. Bạn hoàn toàn có thể tìm chiêm ngưỡng và thưởng thức hay mua những sản phẩm từ thịt lợn về làm quà tặng cho mái ấm gia đình.
ĐẶC SẮC ẨM THỰC TRUNG HOA
Cháo Hải sản
Là Thành phố cửa khẩu ven biên - ven biển, do đó khi đến Móng Cái bạn có thể dễ dàng thưởng thức các món ăn ngon mang đậm phong cách ẩm thực Trung Hoa cực kỳ đặc sắc. Đây là sự giao thoa ẩm thực đặc biệt của Móng Cái được rất nhiều du khách yêu thích. Nổi tiếng nhất phải kể đến món lẩu dê khô chuẩn vị Trung Hoa, dê tươi được ướp với gia vị đặc trưng, nước dùng thường là bia Trung Quốc ăn kèm với nấm kim, bánh gật gù chắc chắn sẽ làm lưu luyến thực khách.
Vịt quay Bắc Kinh
Mỳ cay
Tiếp đến phải kể đến là món vịt quay Bắc Kinh, da vịt giòn, thớ thịt có độ ngọt, béo và tạo cảm giác tan trong miệng ngay từ miếng cắn đầu tiên. Nếu có cơ hội đến Móng Cái, du khách đừng quên thưởng thức Vịt quay Bắc Kinh hay món Mì cay; Mì Cay được chế biến theo hương vị đặc trưng của Trung Hoa, sợi mì khá giống với sợi bún trong món bún bò Huế nhưng mềm, dai và mỏng hơn; Mì sẽ được dùng chung với thịt xá xíu, thịt ba chỉ, ốc, hành lá và 1 vài gia vị khác nữa. Hoặc một bữa sáng với món cháo hải sản thập cẩm gồm lòng lợn, sâu đất, tôm, vạng; phở xào thập cẩm … được chế biến đơn giản mà ngon khó cưỡng.
Lẩu Dê khô
Đậu phụ Tứ Xuyên
Tôm bao Tổ yến
Ngoài ra, khi đến các nhà hàng ở Móng Cái, du khách có thể thưởng thức những món ăn ngon - là sự kết hợp độc đáo giữa tinh hoa ẩm thực Việt và văn hóa ẩm thực Trung Hoa, được cải biến khéo léo phù hợp với khẩu vị của thực khách như đậu phụ Tứ Xuyên, Salad rau sapa, Tôm bao Tổ yến, Sườn quay Quảng Đông, Gà quay lu xé tại bàn, xôi chim; Đậu Hoàng Kim; cá cay, bò cay Tứ Xuyên, Vịt hầm..
HƯƠNG VỊ NÚI RỪNG
Ẩm thực mẹt Hải Sơn
Đến với Móng Cái, du khách không thể bỏ lỡ những chuyến trải nghiệm du lịch cộng động, du lịch sinh thái tại 2 xã miền núi Bắc Sơn, Hải Sơn. Đến đây, du khách không những được hòa mình vào một vùng miền núi biên giới rất đỗi bình yên, thơ mộng với cảnh núi rừng hoang sơ, kỳ vĩ, con suối thác nước êm đềm; mà còn được tận hưởng những món ăn đậm chất miền núi của đồng bào dân tộc nơi đây, các món ăn được bày lên từng chiếc mẹt dân dã như xôi ngũ sắc, ngan đen luộc chấm với xì dầu, măng rừng, gà đồi nướng củi, cá suối cuộn lá lốt… Những dư vị đặc biệt của các món ăn chắc chắn sẽ để lại cho du khách những trải nghiệm thú vị và ấn tượng khó quên về mảnh đất này.
Bún Hải sản Móng Cái
Du lịch Móng Cái, du khách còn có thể trải nghiệm bữa sáng đậm vị biển với bún cua; bún, bánh đa cù kỳ; bún hải sản… với vị ngọt thanh đặc trưng của nước dùng hải sản chính là thứ tạo nên sự khác biệt và lưu luyến vị giác của người thưởng thức. Hay ngắm Thành phố vùng biên lung linh trong ánh đèn vàng từ trên cầu Ka Long, biểu tượng lịch sử của thành phố Móng Cái và tình hữu nghị Việt Trung và thưởng thức các món nướng đặc biệt ở các phố ẩm thực đêm. Móng Cái có 02 khu ẩm thực: Khu ẩm thực Hồng Vận ở phường Ka Long và khu ẩm thực phường Trần Phú. Đây là các điểm hội tụ của các tín đồ ăn đêm với đủ các món ẩm thực biển, đồ nướng Trung Hoa,.... với gia vị và nước chấm chế biến theo công thức đặc biệt, riêng có.
Ngoài ra, đến Móng Cái, du khách còn có thể tận hưởng thế giới ẩm thực đa dạng, phong phú tại Trung tâm thương mại Vincom Plaza Móng Cái với các thương hiệu nổi tiếng được yêu thích như: Don Chicken, Lotteria… Các nguyên liệu được kiểm định gắt gao, sử dụng công thức sáng tạo, được tẩm ướp gia vị đậm đà đem đến cho khách hàng trải nghiệm ăn uống hoàn hảo và niềm vui trọn vẹn khi thưởng thức bữa ngon tại đây.
Miến xào hải sản
Cháo gạo ăn kèm củ cải xào
Thương hiệu ẩm thực nổi tiếng được yêu thích Don Chicken
Hành trình du lịch của bạn chắc chắn không thể trọn vẹn nếu thiếu đi những món ẩm thực Móng Cái độc đáo và hấp dẫn. Đến với Móng Cái, bạn không chỉ được thưởng ngoạn sự kỳ vĩ, hấp dẫn của những điểm đến, mà còn được trải nghiệm về văn hóa ẩm thực, thưởng thức những món ăn ngon, đặc sản của Móng Cái, của nền văn hóa giao thoa ẩm thực Việt - Trung.
Hãy đến, trải nghiệm và cùng lan tỏa tới du khách bốn phương về một Móng Cái - An toàn, thân thiện, hấp dẫn; cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, kỳ vĩ; con người nồng hậu và bản sắc văn hóa ẩm thực đặc sắc với những nét riêng, độc đáo, khó quên nơi mảnh đất phên dậu địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc.
Vi Thu
Trung tâm TT&VH Móng Cái